Theo nghị định số 15/2018/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của luật an toàn thực phẩm, đối với các mặt hàng thực phẩm trước khi lưu thông ra thị trường phải thực hiện thủ tục đăng ký công bố sản phẩm hoặc thủ tục tự công bố sản phẩm. Đối với những quy định này, đây là bước cải tiến mới về thủ tục kiểm nghiệm các sản phẩm vì tinh gọn, nhanh chóng, ít giấy tờ. Với thủ tục tự công bố sản phẩm, đây là thủ khá mới với nhiều người, về cơ bản thì thủ tục này có những vấn đề cơ bản sau:

thủ tục tự công bố sản phẩm
tự công bố sản phẩm
  • Theo quy định cũ thì cả các loại sản phẩm đóng gói, bao sẵn đều phải làm thủ tục công bố (công bố hợp quy hoặc công bố hợp chuẩn) thì theo quy định mới nhất, hoạt động công bố chỉ còn 3 nhóm sản phẩm đó là: Thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm dinh dưỡng y học, thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt; Sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ đến 36 tháng tuổi; Phụ gia thực phẩm hỗn hợp có công dụng mới, phụ gia thực phẩm không thuộc trong danh mục phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm hoặc không đúng đối tượng sử dụng do Bộ Y tế quy định. Đối với các sản phẩm không thuộc ba nhóm trên sẽ thực hiện thủ tục tự công bố sản phẩm.
  • Các doanh nghiệp không công bố sản phẩm theo quy định thì phải thực hiện thủ tục tự công bố sản phẩm. Các sản phẩm mà doanh nghiệp tự công bố phải đảm bảo yêu cầu cơ bản về các chỉ tiêu theo quy định, đó là những chỉ tiêu ngành, quốc gia, quốc tế,… đã được xây dựng, căn cứ vào các chỉ tiêu đó để đánh giá chất lượng sản phẩm của doanh nghiệp.
  • Doanh nghiệp thực hiện thủ tục tự công bố sẽ tự công bố trên trang thông tin điện tử của doanh nghiệp đó. Ngoài ra, doanh nghiệp phải nộp bản tự công bố lên cơ quan có thẩm quyền. Các chỉ tiêu mà doanh nghiệp tự công bố là căn cứ nhằm xác định trách nhiệm của cơ sở thực hiện thủ tục tự công bố sản phẩm.
  • Đối tượng áp dụng là nhóm thực phẩm thường trong và ngoài nước.

Nhìn chung, hoạt động tự công bố vẫn gây những khó khăn nhất định đối với các doanh nghiệp không thành thạo về thủ tục này, bởi lẽ về tính hợp pháp của giấy tờ trong hồ sơ, hoạt động kiểm nghiệm, trình tự nộp đơn… khiến doanh nghiệp tốn không ít thời gian.

Là đơn vị tư vấn và cung ứng dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, độc lập. Với đội ngũ nhân viên dày dặn kinh nghiệm và giỏi chuyên môn, A-Nasato cam kết tạo dựng niềm tin với các khách hàng. Quý khách hàng liên hệ với công ty A-Nasato để được giải đáp các thắc mắc liên quan đến Công bố sản phẩm theo địa chỉ sau:

Địa chỉ: TS2.9.04- Tầng 9 Khối tháp TS2- Tòa nhà the Tresor- Số 39-39B Bến Vân Đồn- Phường 12- Quận 4- Thành phố Hồ Chí Minh
Hotline: 0922 111 668 hoặc 0949 203 380
Email: nasato.service@gmail.com