Thực phẩm chức năng và thực phẩm thường có những đặc trưng khác nhau về công dụng, thành phần. Vậy cụ thể, các sản phẩm này có sự khác biệt gì, điều đó có ảnh hưởng gì đến hoạt động quản lý không? A-Nasato sẽ so sánh để cung cấp các thông tin cơ bản đến quý đọc giả.

– Về chức năng:
+ Thực phẩm chức năng: Có chức năng hỗ trợ sức khỏe. Ngoài những thành phần cơ bản cung cấp các giá trị dinh dưỡng thông thường thì thực phẩm chức năng còn chứa các thành phần dưỡng chất khác ở mức độ cao, giúp phòng chống, cải thiện rõ rệt sức khỏe đối với người sử dụng.
+ Thực phẩm thường: Có chức năng cung cấp các giá trị dinh dưỡng cơ bản, mỗi sản phẩm có những giá trị dinh dưỡng khác nhau. Giá trị dinh dưỡng thực phẩm thường mang lại không có công dụng chữa trị bệnh tật.

– Về đối tượng sử dụng:
+ Thực phẩm chức năng: Ở mỗi loại sản phẩm khác nhau sẽ có một đối tượng sử dụng khác nhau. Một số sản phẩm phải được sử dụng theo sự chỉ dẫn của Bác sĩ. Thường được sử dụng cho người cần cải thiện sức khỏe, hạn chế sử dụng với trẻ em. Các đối tượng đặc biệt như phụ nữ mang thai, người già,… thường có sản phẩm đặc trưng riêng.
+ Thực phẩm thường: Thực phẩm thường được sử dụng rộng rãi với tất cả các đối tượng. Dễ dàng sử dụng vì ít có tác dụng phụ.

– Về liều lượng sử dụng:
+ Thực phẩm chức năng: Liều lượng sử dụng được quy định trên bao bì, ngoài ra cần tham khảo ý kiến Bác sĩ. Liều dùng rất quan trọng, nếu lạm dụng nhiều sẽ mang ảnh hưởng tiêu cực, nếu sử dụng quá ít sẽ không mang lại hiệu quả cao.
+ Thực phẩm thường: Thường không quy định giới hạn sử dụng, vì không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe người tiêu dùng. Tuy nhiên không nên sử dụng các sản phẩm đóng gói quá nhiều.

thực phẩm chức năng
thuc-pham-chuc-nang

– Về thành phần:
+ Thực phẩm chức năng: Các chiết xuất từ thực vật, động vật hoặc các hợp chất dinh dưỡng khác. Thành phần dinh dưỡng khá cao. Các thành phần có chức năng hỗ trợ sức khỏe rất tốt. Đã được loại bỏ các thành phần không tốt cho sức khỏe.
+ Thực phẩm thường: Chủ yếu là nguyên liệu thô, được chế biến đơn giản, một số sản phẩm sử dụng phụ gia theo quy định để tăng mùi vị, màu sắc và thời gian bảo quản.

– Ví dụ: 
+ Thực phẩm chức năng: Viên uống giảm cân, nấm linh chi, chiết xuất đông trùng hạ thảo, viên nghệ,…
+ Thực phẩm thường: Bánh, kẹo, mỳ tôm, rong biển, cá hộp,…

Chính vì sự khác nhau giữa thực phẩm chức năng và thực phẩm thường nên hoạt động quản lý các loại thực phẩm cũng khác nhau. Theo quy định hiện hành, tất cả các loại thực phẩm trên phải thực hiện thủ tục công bố sản phẩm trước khi đưa sản phẩm đó ra thị trường. Tuy nhiên, thủ tục công bố đối với hai sản phẩm này không giống nhau. Đối với thực phẩm chức năng, nhà nước siết chặt quản lý hơn so với thực phẩm thường.

Là đơn vị tư vấn và cung ứng dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, độc lập. Với đội ngũ nhân viên dày dặn kinh nghiệm và giỏi chuyên môn, A-Nasato cam kết tạo dựng niềm tin với các khách hàng. Quý khách hàng liên hệ với công ty A-Nasato để được giải đáp các thắc mắc liên quan hồ sơ công bố sản phẩm theo địa chỉ sau:

Địa chỉ: TS2.9.04- Tầng 9 Khối tháp TS2- Tòa nhà the Tresor- Số 39-39B Bến Vân Đồn- Phường 12- Quận 4- Thành phố Hồ Chí Minh
Hotline: 0922 111 668 hoặc 0949 203 380
Email: nasato.service@gmail.com