Căn cứ điều 3 nghị định 15/2018/NĐ-CP thì thực phẩm bảo vệ sức khỏe (hay còn gọi là thực phẩm chức năng) được định nghĩa như sau:

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe (Health Supplement, Dietary Supplement) là những sản phẩm được dùng để bổ sung thêm vào chế độ ăn uống hàng ngày nhằm duy trì, tăng cường, cải thiện các chức năng của cơ thể con người, giảm nguy cơ mắc bệnh. Thực phẩm bảo vệ sức khỏe chứa một hoặc nhiều chất hoặc hỗn hợp các chất sau:

– Vitamin, khoáng chất, axit amin, axit béo, enzyme, probiotic và chất có hoạt tính sinh học khác;

– Chất có nguồn gốc tự nhiên, bao gồm động vật, khoáng vật và thực vật dưới dạng chiết xuất, phân lập, cô đặc và chuyển hóa;

– Các nguồn tổng hợp của những thành phần đề cập trên.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe được trình bày ở dạng chế biến như viên nang, viên hoàn, viên nén, chế phẩm dạng cốm, bột, lỏng và các dạng bào chế khác và được phân liều (để sử dụng) thành các đơn vị liều nhỏ.

Theo Viện Khoa học và Đời sống quốc tế (International Life Science Institute – ILSI) thì thực phẩm bảo vệ sức khỏe là thực phẩm có lợi cho một hay nhiều hoạt động của cơ thể như cải thiện tình trạng sức khoẻ và làm giảm nguy cơ mắc bệnh hơn là so với giá trị dinh dưỡng mà nó mang lại.

thực phẩm bảo vệ sức khỏe
thực phẩm bảo vệ sức khỏe

Các loại thực phẩm bảo vệ sức khỏe đã được loại bỏ các chất bất lợi cho cơ thể và được bổ sung các thành phần có lợi trong quá trình tinh chế. Nhìn chung, thực phẩm bảo vệ sức khỏe là những thực phẩm mang lại lợi ích cho sức khoẻ nhiều hơn giá trị dinh dưỡng cơ bản. Thực phẩm bảo vệ sức khỏe có thể là sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên hoặc là thực phẩm trong quá trình chế biến được bổ sung thêm các chất chức năng.

Do chứa đựng các chất có lợi cho cơ thể nên thực phẩm bảo vệ sức khỏe có thể bổ sung nhanh chóng các chất vi dưỡng cho cơ thể hơn là các thực phẩm thông thường. Thực phẩm chức năng giúp cải thiện chuyển hóa và quá trình sinh lý, giảm nguy cơ và tác hại bệnh tật. Từ đó, Thực phẩm chức năng giúp tăng cường sức khỏe và hỗ trợ điều trị bệnh tật.

Tuy nhiên trên thực trường có rất nhiều sản phẩm bảo vệ sức khỏe không rõ nguồn gốc, kém chất lượng, hàng nhái,… Do đó, người tiêu dùng rất hoang mang trong việc lựa chọn các loại thực phẩm bảo vệ sức khỏe uy tín. Các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm bảo vệ sức khỏe uy tín cũng bị ảnh hưởng bởi các sản phẩm kém chất lượng. Vậy làm thế nào để khẳng định sản phẩm của Doanh nghiệp là sản phẩm chất lượng? Đó là Doanh nghiệp của bạn phải thực hiện thủ tục Công bố sản phẩm. Đây cũng là thủ tục bắt buộc trước khi lưu hành thực phẩm bảo vệ sức khỏe trên thị trường theo quy định của pháp luật hiện hành.

Là đơn vị tư vấn và cung ứng dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, độc lập. Với đội ngũ nhân viên dày dặn kinh nghiệm và giỏi chuyên môn, A-Nasato cam kết tạo dựng niềm tin với các khách hàng. Quý khách hàng liên hệ với công ty A-Nasato để được giải đáp các thắc mắc và cung cấp dịch vụ pháp lý liên quan đến hoạt động Công bố thực phẩm bảo vệ sức khỏe theo địa chỉ sau:

Địa chỉ: TS2.9.04- Tầng 9 Khối tháp TS2- Tòa nhà the Tresor- Số 39-39B Bến Vân Đồn- Phường 12- Quận 4- Thành phố Hồ Chí Minh

Hotline: 0922 111 668 hoặc 0949 203 380

Email: nasato.service@gmail.com