So sánh thực phẩm chức năng và thuốc là việc cần thiết nhằm chỉ ra sự khác nhau giữa hai loại sản phẩm này. Với một thị trường có số lượng phong phú về loại sản phẩm, số lượng sản phẩm thì so sánh thực phẩm chức năng và thuốc giúp người tiêu dùng có thể lựa chọn một loại sản phẩm tốt, phù hợp với nhu cầu sử dụng.
A-Nasato sẽ so sánh thực phẩm chức năng và thuốc dựa trên các tiêu chí sau:

1, Khái niệm
Thực phẩm chức năng: là các sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên hoặc là thực phẩm trong quá trình chế biến được bổ sung thêm các chất “chức năng”. có khả năng hỗ trợ điều trị bệnh và phòng ngừa bệnh vì nó có khả năng phục hồi tất cả các cấu trúc tế bào trong cơ thể đang bị tổn thương.
Thuốc: là chế phẩm có chứa dược chất hoặc dược liệu dùng cho người nhằm mục đích phòng bệnh, chẩn đoán bệnh, chữa bệnh, điều trị bệnh, giảm nhẹ bệnh, điều chỉnh chức năng sinh lý cơ thể người bao gồm thuốc hóa dược, thuốc dược liệu, thuốc cổ truyền, vắc xin và sinh phẩm.

2, Đối tượng sử dụng
Thực phẩm chức năng: Người đang bị bệnh, người đang cần cải thiện sức khỏe, người khỏe mạnh.
Thuốc: người đang bị bệnh.

3, Điều kiện sử dụng
Thực phẩm chức năng: Có thể tự mua
Thuốc: Phải được chuẩn đoán bệnh sau đó được kê đơn theo Bác sĩ, Dược sĩ.

4, Thành phần
Thực phẩm chức năng: chủ yếu có nguồn gốc từ thiên nhiên
Thuốc: tổng hợp các thành phần

so sánh thực phẩm chức năng và thuốc
thuc-pham-chuc-nang

5, Lưu ý:
a. Tác dụng phụ hay còn gọi là tác dụng không mong muốn, là nguyên nhân gây phiền hà và gây độc cho người sử dụng thuốc. Đa số các loại thuốc đều có tác dụng phụ. Do đó người sử dụng thuốc phải luôn luôn cân nhắc giữa tác dụng chính và tác dụng phụ để quyết định sử dụng thuốc an toàn, hợp lý và tiết kiệm.
b. Trên bao bì thực phẩm chức năng thường cung cấp hai loại thông tin:
+ Xác nhận có lợi cho sức khỏe (health claim): Những thực phẩm có xác nhận về sức khỏe phải được cơ quan y tế chứng nhận trước khi đưa ra thị trường và sản phẩm phải được chứng minh bằng các nghiên cứu.
+ Xác nhận về cấu trúc chức năng (structure / function claims). Những thực phẩm này dùng để chuyển tải những lợi ích tiềm tàng (chứ chưa chắc chắn) đối với sức khỏe con người. Những xác nhận về cấu trúc/chức năng có thể do tác dụng đã được biết đến của một hay nhiều thành phần có sẵn hoặc được bổ sung vào thực phẩm.

Hi vọng bài so sánh thực phẩm chức năng và thuốc ở trên giúp bạn có sự lựa chọn thông minh đối với các loại sản phẩm này.
Hiện nay, thực phẩm chức năng trên thị trường rất đa dạng, do đó không thể tránh khỏi tình trạng sản phẩm kém chất lượng. Do đó, căn cứ theo nghị định 15/2018 của Chính Phủ thì cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm chức năng bắt buộc phải công bố sản phẩm trước khi lưu thông trên thị trường.

Là đơn vị tư vấn và cung ứng dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, độc lập. Với đội ngũ nhân viên dày dặn kinh nghiệm và giỏi chuyên môn, A-Nasato cam kết tạo dựng niềm tin với các khách hàng. Quý khách hàng liên hệ với công ty A-Nasato để được giải đáp các thắc mắc trong hoạt động Công bố thực phẩm chức năng trong nước theo địa chỉ sau:

Địa chỉ: TS2.9.04- Tầng 9 Khối tháp TS2- Tòa nhà the Tresor- Số 39-39B Bến Vân Đồn- Phường 12- Quận 4- Thành phố Hồ Chí Minh
Hotline: 0922 111 668 hoặc 0949 203 380
Email: nasato.service@gmail.com