Hoạt động quảng cáo là hoạt động rất quan trọng đối với các cơ sở sản xuất kinh doanh. Nhằm khuếch tán tên sản phẩm đến với người tiêu dùng thì doanh nghiệp đó phải thực hiện quảng cáo sản phẩm. Vậy đối với quảng cáo thực phẩm chức năng thì có cần những lưu ý gì? A-Nasato sẽ giải đáp thắc mắc đó đến quý đọc giả để tránh gặp trục trặc trong thủ tục quảng cáo thực phẩm chức năng.

Phải đăng ký xác nhận nội dung quảng cáo thực phẩm chức năng
Căn cứ Điều 67 Nghị định 158/2013/NĐ-CP thì: nếu doanh nghiệp thực hiện quảng cáo thực phẩm chức năng mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung trước khi thực hiện quảng cáo thì bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng. Ngoài ra, doanh nghiệp còn bị buộc tháo gỡ, tháo dỡ hoặc xóa quảng cáo.
Quảng cáo thực phẩm chức năng phải có giấy chứng nhận đăng ký chất lượng vệ sinh an toàn đối với thực phẩm hoặc giấy tiếp nhận hồ sơ công bố tiêu chuẩn của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

quảng cáo thực phẩm chức năng
quang-cao-thuc-pham-chuc-nang

Nội dung quảng cáo
1, Nội dung quảng cáo thực phẩm chức năng trên các phương tiện quảng cáo như biển hiệu, áp phích, băng rôn, truyền hình,…phải phù hợp với Giấy tiếp nhận bản công bố hợp quy hoặc Giấy xác nhận phù hợp quy định an toàn thực phẩm, người quảng cáo phải có nghĩa vụ sau:
– Cung cấp cho người kinh doanh dịch vụ quảng cáo hoặc người phát hành quảng cáo thông tin cần thiết, trung thực, chính xác về cơ quan, tổ chức, cá nhân, sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ, các tài liệu liên quan đến điều kiện quảng cáo và chịu trách nhiệm về các thông tin đó;
– Bảo đảm chất lượng sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ phù hợp với nội dung quảng cáo;
– Chịu trách nhiệm về sản phẩm quảng cáo của mình trong trường hợp trực tiếp thực hiện quảng cáo trên các phương tiện; liên đới chịu trách nhiệm về sản phẩm quảng cáo trong trường hợp thuê người khác thực hiện;
– Cung cấp tài liệu liên quan đến sản phẩm quảng cáo khi người tiếp nhận quảng cáo hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền yêu cầu.

2, Quảng cáo thực phẩm chức năng phải có các nội dung sau đây:
– Tên thực phẩm, phụ gia thực phẩm;
– Tên, địa chỉ của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường.
– Tác dụng chính và các tác dụng phụ (nếu có);
– Khuyến cáo “Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh”.
Theo khoản 1 Điều 70 Nghị định 158/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo, hành vi không đọc rõ ràng nội dung khuyến cáo “Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh” khi quảng cáo thực phẩm chức năng trên sóng truyền hình sẽ bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng.
3, Không được quảng cáo thực phẩm chức năng gây hiểu nhầm sản phẩm đó là thuốc.

Nơi nộp
Theo quy định tại Khoản 1 Điều 12 Thông tư 09/2015/TT-BYT thì: Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế là cơ quan cấp giấy xác nhận nội dung quảng cáo thực phẩm chức năng.

Là đơn vị tư vấn và cung ứng dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, độc lập. Với đội ngũ nhân viên dày dặn kinh nghiệm và giỏi chuyên môn, A-Nasato cam kết tạo dựng niềm tin với các khách hàng. Quý khách hàng liên hệ với công ty A-Nasato để được giải đáp các thắc mắc trong hoạt động xin Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm theo địa chỉ sau:

Địa chỉ: TS2.9.04- Tầng 9 Khối tháp TS2- Tòa nhà the Tresor- Số 39-39B Bến Vân Đồn- Phường 12- Quận 4- Thành phố Hồ Chí Minh
Hotline: 0922 111 668 hoặc 0949 203 380
Email: nasato.service@gmail.com