Căn cứ luật sở hữu trí tuệ 2005 (sửa đổi bổ sung 2009) thì: Nhãn hiệu là dấu hiệu dùng để phân biệt hàng hoá, dịch vụ của các tổ chức, cá nhân khác nhau. Cũng căn cứ theo luật này thì có thể phân loại nhãn hiệu sao cho phù hợp với từng loại hàng hóa, dịch vụ.

Các loại nhãn hiệu khác nhau có những đặc điểm khác nhau. Vậy có những loại nhãn hiệu nào? Hàng hóa, dịch vụ của doanh nghiệp bạn thuộc loại nhãn hiệu nào? Công ty A-nasato sẽ giải đáp thắc mắc cho quý đọc giả dưới đây.

Loại nhãn hiệu tập thể là nhãn hiệu dùng để phân biệt hàng hoá, dịch vụ của các thành viên của tổ chức là chủ sở hữu nhãn hiệu đó với hàng hoá, dịch vụ của tổ chức, cá nhân không phải là thành viên của tổ chức đó.

Nhãn hiệu tập thể là do tập thể làm chủ. Chủ sở hữu nhãn hiệu tập thể có trách nhiệm đảm bảo sự tuân thủ các yêu cầu nhất định của các thành viên trong hoạt động sử dụng nhãn hiệu. Do đó, chức năng của nhãn hiệu tập thể là chỉ ra những đặc tính cụ thể nhất định của sản phẩm mang nhãn hiệu tập thể.

Nhãn hiệu tập thể có thể xem là một hình thức hiệu quả để cùng quảng bá sản phẩm của một cộng đồng doanh nghiệp. Bởi lẽ các doanh nghiệp nhỏ với từng nhãn hiệu riêng biệt, khó có thể được người tiêu dùng nhận biết hoặc được các đại lý lớn chấp nhận phân phối.

                      Kết quả hình ảnh cho brand

Loại nhãn hiệu chứng nhận là nhãn hiệu mà chủ sở hữu nhãn hiệu cho phép tổ chức, cá nhân khác sử dụng trên hàng hóa, dịch vụ của tổ chức, cá nhân đó để chứng nhận các đặc tính về xuất xứ, nguyên liệu, vật liệu, cách thức sản xuất hàng hoá, cách thức cung cấp dịch vụ, chất lượng, độ chính xác, độ an toàn hoặc các đặc tính khác của hàng hoá, dịch vụ mang nhãn hiệu.

Nhãn hiệu chứng nhận do một chủ thể nhất định đứng ra đăng ký và có thể được sử dụng cho bất kỳ chủ thể nào nếu đáp ứng các tiêu chuẩn xác định của chủ sở hữu nhãn hiệu chứng nhận. Các tổ chức này có chức năng kiểm soát, chứng nhận chất lượng, đặc tính… của hàng hóa, dịch vụ đăng ký, sau đó tổ chức này có quyền cấp phép sử dụng cho bất kỳ chủ thể sản xuất, kinh doanh nào nếu hàng hóa, dịch vụ của họ đáp ứng các tiêu chuẩn do chủ sở hữu nhãn hiệu chứng nhận đặt ra.

Sự khác biệt giữa nhãn hiệu chứng nhận và nhãn hiệu tập thể là nhãn hiệu tập thể chỉ có thể do các thành viên của tổ chức tập thể sử dụng, trong khi nhãn hiệu chứng nhận có thể được sử dụng bởi bất kỳ ai có sản phẩm, dịch vụ đáp ứng các tiêu chuẩn định sẵn.

Loại nhãn hiệu liên kết là các nhãn hiệu do cùng một chủ thể đăng ký, trùng hoặc tương tự nhau dùng cho sản phẩm, dịch vụ cùng loại hoặc tương tự nhau hoặc có liên quan với nhau.

Các nhãn hiệu liên kết thì cùng một chủ sở hữu. Hình thức các loại nhãn hiệu liên kết tương tự nhau và nhãn hiệu liên kết sử dụng cho nhóm hàng hóa, dịch vụ liên quan với nhau. Như vậy, liên quan tới nhau về mẫu nhãn hiệu và nhóm ngành sản phẩm dịch vụ cung cấp.

Loại nhãn hiệu nổi tiếng là nhãn hiệu được người tiêu dùng biết đến rộng rãi trên toàn lãnh thổ Việt Nam.

Nhãn hiệu nổi tiếng là những nhãn hiệu đã được khẳng định, có vị trí nhất định trên thị trường nói chung và cá nhân người tiêu dùng nói riêng. Một nhãn hiệu nổi tiếng được đánh giá trên nhiều tiêu chí như: Số lượng nhiều người biết đến nhãn hiệu; Phạm vi lãnh thổ mà nhãn hiệu hàng hóa được được lưu hành;Số lượng quốc gia bảo hộ nhãn hiệu;…

Nhãn hiệu nổi tiếng có thể được được đăng ký bởi chủ nhãn hoặc một người khác nếu được chủ nhãn hiệu đồng ý. Nhãn hiệu có thể sử dụng cho một hoặc nhiều sản phẩm, hàng hóa. Nhãn hiệu có thể được đăng ký bởi một tổ chức tập thể để các thành viên của tổ chức này được quyền sử dụng nhãn hiệu với điều kiện phải có quy chế sử dụng nhãn hiệu.

Là đơn vị tư vấn và cung ứng dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, độc lập. Với đội ngũ nhân viên dày dặn kinh nghiệm và giỏi chuyên môn, A-Nasato cam kết tạo dựng niềm tin với các khách hàng. Quý khách hàng liên hệ với công ty A-Nasato để được giải đáp các thắc mắc theo địa chỉ sau:

Địa chỉ: TS2.9.04- Tầng 9 Khối tháp TS2- Tòa nhà the Tresor- Số 39-39B Bến Vân Đồn- Phường 12- Quận 4- Thành phố Hồ Chí Minh

Hotline: 0922 111 668 hoặc 0949 203 380

Email: nasato.service@gmail.com