Nhãn hiệu và thương hiệu là hai thành phần tuy độc lập nhưng lại có mối quan hệ với nhau. Không ít người có sự nhầm lẫn giữa nhãn hiệu và thương hiệu. Công ty A-Nasato sẽ chỉ ra các điểm khác nhau giữa nhãn hiệu và thương hiệu đến quý đọc giả.

– Thương hiệu (brands):  Tổ chức sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) định nghĩa thương hiệu là một dấu hiệu (hữu hình và vô hình) đặc biệt để nhận biết một sản phẩm hàng hoá hay một dịch vụ nào đó được sản xuất hay được cung cấp bởi một cá nhân hay một tổ chức (theo Wikipedia-Bách khoa toàn thư)

– Nhãn hiệu (marks): là dấu hiệu dùng để phân biệt hàng hoá, dịch vụ của các tổ chức, cá nhân khác nhau (Khoản 16 Điều 4 Luật Sở hữu trí tuệ sửa đổi 2009).

nhãn hiệu và thương hiệu
nhãn hiệu và thương hiệu

Sự khác biệt giữa nhãn hiệu và thương hiệu:

Thứ nhất: Chưa có một quy định nào trong pháp luật Việt Nam quy định cụ thể thương hiệu là gì, nhưng nhãn hiệu thì đã được định nghĩa, phân loại trong Luật sở hữu trí tuệ.

Thứ hai: Chỉ có nhãn hiệu mới là đối tượng được bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ tại Việt Nam vì chỉ có nhãn hiệu là đối tượng của Luật Sở hữu trí tuệ Việt Nam. Ngoài ra xuất phát từ nguyên nhân một doanh nghiệp cạnh tranh chỉ có thể “nhái” được nhãn hiệu trong khi đó thương hiệu là kết quả phấn đấu lâu dài của doanh nghiệp và người tiêu dùng chính là người công nhận.

Thứ ba: Nói đến thương hiệu là nói đến hình tượng về hàng hóa trong tâm trí người tiêu dùng. Còn nhãn hiệu lại có thể là từ ngữ, hình ảnh, biểu tượng…giúp khách hàng nhận diện bên ngoài của hàng hóa. Doanh nghiệp chỉ có một thương hiệu nhưng có thể có nhiều nhãn hiệu ( ví dụ như thương hiệu Honda có những nhãn hiệu Dream, Air Blade, Vision…).

Thứ tư: Thương hiệu tồn tại lâu hơn nhãn hiệu. Có những thương hiệu nổi tiếng mãi theo thời gian bởi lẽ thương hiệu được tạo dựng song song quá trình phát triển của Doanh nghiệp. Nhưng nhãn hiệu thì thay đổi theo những yếu tố tác động bên ngoài nhất định như thị hiếu người tiêu dùng.

Có thể nói một cách dễ hiểu, nhãn hiệu (phần xác) là một sự thể hiện của thương hiệu (phần hồn).

Là đơn vị tư vấn và cung ứng dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, độc lập. Với đội ngũ nhân viên dày dặn kinh nghiệm và giỏi chuyên môn, A-Nasato cam kết tạo dựng niềm tin với các khách hàng. Quý khách hàng liên hệ với công ty A-Nasato để được giải đáp các thắc mắc liên quan đến Nhãn hiệu và thương hiệu theo địa chỉ sau:

Địa chỉ: TS2.9.04- Tầng 9 Khối tháp TS2- Tòa nhà the Tresor- Số 39-39B Bến Vân Đồn- Phường 12- Quận 4- Thành phố Hồ Chí Minh

Hotline: 0922 111 668 hoặc 0949 203 380

Email: nasato.service@gmail.com