Căn cứ khoản 17 điều 4 Luật Sở hữu trí tuệ thì Nhãn hiệu tập thể là nhãn hiệu dùng để phân biệt hàng hoá, dịch vụ của các thành viên của tổ chức là chủ sở hữu nhãn hiệu đó với hàng hoá, dịch vụ của tổ chức, cá nhân không phải là thành viên của tổ chức đó.

Các thành viên của một hiệp hội hoặc một tập thể của có thể sử dụng nhãn hiệu tập thể của hiệp hội, tập thể đó để quảng bá sản phẩm của mình. Các thành viên được sử dụng nhãn hiệu nếu họ đáp ứng được các tiêu chuẩn mà hiệp hội, tập thể thiết lập. Đó là một hệ thống các tiêu chuẩn nhất định cho việc sử dụng nhãn hiệu tập thể như chất lượng, trọng lượng, thành phần,… của sản phẩm gắn liền với nhãn hiệu tập thể.

Nhãn hiệu tập thể có thể xem là một hình thức hiệu quả để cùng quảng bá sản phẩm của một cộng đồng doanh nghiệp. Bởi lẽ các doanh nghiệp nhỏ với từng nhãn hiệu riêng biệt, khó có thể được người tiêu dùng nhận biết hoặc được các đại lý lớn chấp nhận phân phối. Do đó, các doanh nghiệp có thể đăng ký nhãn hiệu tập thể nhằm tiếp thị chung các sản phẩm của một nhóm các doanh nghiệp và nhằm nâng cao nhận biết về sản phẩm

nhãn hiệu tập thể
nhãn hiệu tập thể

Nhãn hiệu tập thể là do tập thể làm chủ. Chủ sở hữu nhãn hiệu tập thể có trách nhiệm đảm bảo sự tuân thủ các yêu cầu nhất định của các thành viên trong hoạt động sử dụng nhãn hiệu. Do đó, chức năng của nhãn hiệu tập thể là chỉ ra những đặc tính cụ thể nhất định của sản phẩm mang nhãn hiệu tập thể.

Nhãn hiệu tập mang nét đặc trưng riêng biệt của các sản phẩm trong hiệp hội, tập thể đó. Vì vậy, nhãn hiệu tập thể không chỉ hỗ trợ tiếp thị sản phẩm ở thị trường trong nước và có thể trên thị trường quốc tế mà còn cung cấp cơ sở cho việc hợp tác giữa những nhà sản xuất trong nước. Khi tạo nhãn hiệu tập thể, phải xem xét với sự phát triển các tiêu chuẩn nhất định cùng với một chiến lược chung.

Một nhãn hiệu tập thể có thể được sử dụng để thể hiện các đặc trưng của sản phẩm gắn liền với nó và là cơ sở để marketing các sản phẩm nói trên, do đó đem lại lợi ích cho tất cả các nhà sản xuất.

Bởi lẽ các doanh nghiệp trong cùng một hiệp hội vẫn có thể cạnh tranh với nhau nên nhãn hiệu tập thể cũng có thể được sử dụng cùng với các nhãn hiệu riêng của đơn vị sản xuất hàng hóa nhất định.

Có thể thấy, nhãn hiệu tập thể có thể xem là sợi dây liên kết giữa các doanh nghiệp vừa và nhỏ hỗ trợ họ vượt qua những thách thức vì quy mô và sự phân lập trên thị trường.

Là đơn vị tư vấn và cung ứng dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, độc lập. Với đội ngũ nhân viên dày dặn kinh nghiệm và giỏi chuyên môn, A-Nasato cam kết tạo dựng niềm tin với các khách hàng. Quý khách hàng liên hệ với công ty A-Nasato để được giải đáp các thắc mắc liên quan đến Nhãn hiệu tập thể theo địa chỉ sau:

Địa chỉ: TS2.9.04- Tầng 9 Khối tháp TS2- Tòa nhà the Tresor- Số 39-39B Bến Vân Đồn- Phường 12- Quận 4- Thành phố Hồ Chí Minh,

Hotline: 0922 111 668 hoặc 0949 203 380

Email: nasato.service@gmail.com