Đối với một loại thực phẩm bất kỳ, trước khi lưu thông trên thị trường thì buộc doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm đó phải thực hiện thủ tục công bố sản phẩm. Vì thực phẩm không bao giờ có thể thiếu trong đời sống nên ngành sản xuất, kinh doanh các sản phẩm thực phẩm luôn phát triển mạnh mẽ. Cần phải hiểu rằng, đối với thực phẩm, về cơ bản có thể chia thành hai nhóm chính:

– Nhóm 1: thực phẩm đã qua chế biến bao gói sẵn, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, dụng cụ chứa đựng thực phẩm, vật liệu bao gói tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm (trừ nhóm 2)

– Nhóm 2: Thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm dinh dưỡng y học, thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt; Sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ đến 36 tháng tuổi; Phụ gia thực phẩm hỗn hợp có công dụng mới, phụ gia thực phẩm không thuộc trong danh mục phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm hoặc không đúng đối tượng sử dụng

công bố sản phẩm
cong-bo-san-pham

Dựa trên hai nhóm này, mỗi nhóm sẽ có thủ tục công bố khác nhau. Với với các sản phẩm thuộc nhóm 1 thì hình thức công bố sản phẩm là tự công bố. Theo đó, doanh nghiệp sẽ tự lên chỉ tiêu và công bố trước cơ quan có thẩm quyền tại địa phương. Với hình thức tự công bố, thủ tục nhanh gọn, dễ dàng, tuy nhiên doanh nghiệp phải nghiêm túc thực hiện tốt các chỉ tiêu về chất lượng sản phẩm trong quá trình sản xuất.

Còn ở nhóm thứ 2, doanh nghiệp phải đăng ký công bố sản phẩm trước cơ quan có thẩm quyền. Hoạt động công bố đối với các sản phẩm thuộc nhóm 2 cũng chia làm hai loại là sản phẩm trong nước và sản phẩm nhập khẩu. Do đó, đối với mỗi loại sản phẩm xuất xứ khác nhau thì hồ sơ công bố cũng sẽ khác nhau. Ngoài ra, theo quy định mới nhất về quản lý thực phẩm thì đối với thực phẩm bảo vệ sức khỏe, từ ngày 01 tháng 7 năm 2019 phải có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đạt yêu cầu Thực hành sản xuất tốt (GMP). Đây là quy định rất mới, nhằm đảm bảo hoạt động quản lý tốt hơn.

Về cơ bản, đối với nhóm thứ 2 thì hoạt động công bố sản phẩm được siết chặt hơn. Vì nhóm này là nhóm thực phẩm ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe người tiêu dùng. Nhưng nhìn chung, với quy định hiện hành thì với các thủ tục này, Nhà nước đã tạo ra hành lang pháp lý vô cùng thuận tiện để doanh nghiệp có thể dễ dàng đưa sản phẩm của mình tiếp cận thị trường. Quyền và nghĩa vụ luôn đi kèm, với lợi ích đó, buộc doanh nghiệp phải thực hiện hoạt động kinh doanh, sản xuất đảm bảo với công bố, xử phạt hành chính về hoạt động này cũng rất nghiêm khắc.

Là đơn vị tư vấn và cung ứng dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, độc lập. Với đội ngũ nhân viên dày dặn kinh nghiệm và giỏi chuyên môn, A-Nasato cam kết tạo dựng niềm tin với các khách hàng. Quý khách hàng liên hệ với công ty A-Nasato để được giải đáp các thắc mắc liên quan đến hoạt động công bố sản phẩm theo địa chỉ sau:

Địa chỉ: TS2.9.04- Tầng 9 Khối tháp TS2- Tòa nhà the Tresor- Số 39-39B Bến Vân Đồn- Phường 12- Quận 4- Thành phố Hồ Chí Minh
Hotline: 0922 111 668 hoặc 0949 203 380
Email: nasato.service@gmail.com