Theo nội dung Nghị định 15/2018/NĐ-CP thay thế Nghị định số 38/2012/NĐ-CP hướng dẫn một số điều của Luật An toàn thực phẩm do Chính phủ ban hành có hiệu lực từ ngày 2/2/2018, vấn đề quản lý an toàn thực phẩm có những thay đổi cơ bản.

Theo Nghị định 15/2018/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật ATTP này được xây dựng theo hướng tinh gọn các thủ tục đăng ký, công bố, kiểm tra chuyên ngành về thực phẩm. Sự điều chỉnh này nhằm tạo hành lang thông thoáng về mặt pháp lý và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho DN, tuy nhiên vấn đề sức khỏe của người tiêu dùng vẫn được đảm bảo.

Theo Nghị định 15/2018/NĐ-CP thì trừ một số sản phẩm phải công bố tại Bộ Y tế và Sở Y tế, doanh nghiệp sẽ tự công bố sản phẩm của mình và chịu trách nhiệm trước pháp luật về công bố đó, đây là thủ tục nhanh gọn, dễ dàng đối với các doanh nghiệp.

Theo đó, nhóm thực phẩm phải thực hiện thủ tục đăng ký công bố là: thực phẩm bảo vệ sức khỏe, phụ gia thực phẩm hỗn hợp có công dụng mới (sẽ đăng ký bản công bố tại Cục An toàn thực phẩm), sản phẩm dinh dưỡng cho trẻ đến 36 tháng tuổi (DN đăng ký tại Sở Y tế); các sản phẩm còn lại DN sẽ tự công bố theo hướng dẫn.

Chính vì tạo điều kiện tối đa trong việc thực hiện các thủ tục pháp lý nên bắt buộc doanh nghiệp phải tuân thủ nghiêm ngặt, việc xử phạt vi phạm đối với hành vi thực hiện sai nội dung đã công bố sẽ rất nghiêm khắc. Do đó, các doanh nghiệp cần thực hiện đúng theo quy định của pháp luật về thủ tục công bố sản phẩm. Đây là cách để việc quản lý an toàn thực phẩm đạt hiệu quả.

quản lý an toàn thực phẩm
cong-bo-san-pham

Ngoài ra, Nghị định 15/2018/NĐ-CP là thay đổi quy định về điều kiện sản xuất, kinh doanh để đảm bảo an toàn thực phẩm, theo hướng quản lý chung trên toàn cầu. Đó là thu hẹp phạm vi các doanh nghiệp bắt buộc phải có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện. Theo đó, các cơ sở sản xuất ban đầu nhỏ lẻ, các cơ sở sơ chế sản phẩm ban đầu, các nhà hàng, cửa hàng ăn uống… sẽ không phải xin cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, đây là lối mở về quản lý an toàn thực phẩm.

Thực phẩm phải đăng ký nội dung trước khi quảng cáo là thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm dinh dưỡng y học, thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt; sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ đến 36 tháng tuổi không thuộc trường hợp cấm quảng cáo theo quy định

Là đơn vị tư vấn và cung ứng dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, độc lập. Với đội ngũ nhân viên dày dặn kinh nghiệm và giỏi chuyên môn, A-Nasato cam kết tạo dựng niềm tin với các khách hàng. Quý khách hàng liên hệ với công ty A-Nasato để được giải đáp các thắc mắc trong hoạt động liên quan đến công bố, kiểm nghiệm sản phẩm trong nước theo địa chỉ sau:

Địa chỉ: TS2.9.04- Tầng 9 Khối tháp TS2- Tòa nhà the Tresor- Số 39-39B Bến Vân Đồn- Phường 12- Quận 4- Thành phố Hồ Chí Minh
Hotline: 0922 111 668 hoặc 0949 203 380
Email: nasato.service@gmail.com