Kiểm tra thực phẩm Tết

Kiểm tra thực phẩm Tết: Công bố kết quả xét nghiệm thực phẩm ngay tại chỗ

Công bố

VTV.vn – Trong đợt kiểm tra cao điểm ATTP dịp Tết, các mặt hàng tiêu dùng như bia rượu, bánh kẹo sẽ được lấy mẫu test nhanh tại chỗ và có thể công bố kết quả ngay để xử lý.

Hà Nội lập 6 đoàn thanh kiểm tra ATTP dịp Tết 2017

Thành lập 6 đoàn thanh tra ATTP dịp Tết Nguyên đán

Thành lập 9 đoàn kiểm tra ATTP dịp Tết Nguyên đán

công bố
công bố

Tết Nguyên đán là thời điểm tăng cao nhu cầu sử dụng lương thực thực phẩm. Các chuyên gia nhận định nhiều loại thực phẩm sẽ có nhu cầu tiêu dùng tăng tới 10 lần so với thường ngày như bánh kẹo, bia rượu, nước giải khát… Việc tăng lượng tiêu thụ cũng đồng nghĩa với việc các mặt hàng thực phẩm giả, kém chất lượng có nhiều cơ hội để tuồn ra thị trường hơn, khiến việc kiểm soát khó khăn hơn, kéo theo nguy cơ mất an toàn thực phẩm. Cùng với đó, thời tiết mưa ẩm kéo dài cũng khiến thực phẩm nhanh bị mốc, hư hỏng. Điều này đặt ra nhiều thách thức cho các cơ quan quản lý thị trường, các cơ quan y tế đảm bảo ATVSTP dịp Tết.

Ông Nguyễn Thanh Phong – Cục trưởng Cục ATTP cho biết, hiện Cục đang khuyến cáo người dân không nên mua tích trữ thực phẩm Tết quá nhiều, hạn chế sử dụng rượu bia, lạm dụng rượu bia và tuyệt đối không sử dụng rượu bia, thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Ông Phong cho hay: “Hiện tại, Ban Chỉ đạo liên ngành ATVSTP Trung ương đã thành lập 6 đoàn, tiến hành kiểm tra tại 12 tỉnh/ thành trong dịp tết này. Dự kiến ngay đầu tuần, các đoàn kiểm tra do Bộ Y tế chủ trì sẽ ra quân tiến hành kiểm tra đột xuất một số cơ sở. Điểm mới trong công tác thanh tra, kiểm tra ATTP Tết năm nay là các đoàn thanh kiểm tra của Trung ương chủ yếu đôn đốc, thanh kiểm tra việc thực hiện chỉ đạo của Trung ương chứ không làm thay địa phương. Nếu địa phương nào không thực hiện nghiêm túc sẽ tổng hợp báo cáo Chính phủ có hình thức xử lý”.

Cục trưởng Cục ATTP cũng cho biết, trong quá trình thanh tra, kiểm tra sẽ tập trung vào các mặt hàng tiêu dùng nhiều trong dịp tết như bia rượu, bánh kẹo… Đặc biệt, sẽ kết hợp lấy mẫu test nhanh tại chỗ để cho kết quả ban đầu và có thể công bố ngay để xử lý sai phạm.

Với các mẫu cần kiểm nghiệm ở phòng thí nghiệm cũng phải ưu tiên làm sớm và trả lời kết quả nhanh để cảnh báo kịp thời đến người tiêu dùng. Bộ trưởng Bộ Y tế đã chỉ đạo các cơ sở kiểm nghiệm dịp này phải ưu tiên nguồn lực để kiểm nghiệm các mẫu thực phẩm do các đoàn gửi đến để có kết quả sớm, tuyệt đối không được để qua Tết rồi mới công bố kết quả.

Ngoài các danh mục thực phẩm thì danh mục phụ gia thực phẩm cũng sẽ được đưa vào kiểm tra gắt gao. Các mẫu phụ gia thực phẩm sẽ được kiểm tra tập trung vào việc có nằm trong danh mục hay không, nồng độ, chủng loại thực phẩm, độ tinh khiết… Nếu vi phạm những danh phục này sẽ được xử lý.

Cùng với việc triển khai Nghị định 38 trong thời gian tới đây, Bộ Y tế cũng sẽ tham mưu sửa đổi Nghị định 178 theo hướng tăng mức xử phạt rất nặng với hành vi vi phạm về ATTP. Cùng với đó sẽ bổ sung các hình thức xử phạt bổ sung, rút giấy phép, công khai các đơn vị sai phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Tin tức : A-NASATO Nguồn VTV

Leave a comment

Hey, so you decided to leave a comment! That's great. Just fill in the required fields and hit submit. Note that your comment will need to be reviewed before its published.